Home / Tin Tức / Bồn cầu bị ứ nước xử lý nhanh chóng tại nhà với 10 cách

Bồn cầu bị ứ nước xử lý nhanh chóng tại nhà với 10 cách

Bồn cầu bị ứ nước nguyên nhân do đâu? Cách để xử lý vấn đề này tại nhà như thế nào? Đây đều là các thắc mắc của nhiều khách hàng gửi đến chúng tôi trong suốt thời gian qua. Do đó, chúng tôi muốn thông qua bài viết này để gửi đến mọi người câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất về vấn đề bồn cầu ứ nước. 

Bồn cầu bị ứ nước xử lý nhanh chóng tại nhà với 10 cách
Bồn cầu bị ứ nước xử lý nhanh chóng tại nhà với 10 cách

10 cách tự xử lý bồn cầu bị ứ nước tại nhà hiệu quả

Các phương án xử lý bồn cầu bị ứ nước mà chúng tôi đề cập ở dưới đây đều theo tiêu chí giá rẻ, cách thực hiện đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Bạn cần làm theo hướng dẫn để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Cách #1: xử lý bồn cầu ứ nước bằng nước ngọt coca

Nếu bạn đang thắc mắc là coca có thực sự giải quyết được bồn cầu ứ nước không thì câu trả lời là có nhé. Dù rằng so với các cách thức khác thì độ hiệu quả không cao bằng. Tuy vậy thì các trường hợp tắc nhẹ với chất thải hữu cơ thì chỉ cần vậy thôi.

Trong coca có chứa một loại axit có tác dụng phân giải, tẩy rửa và làm mềm các chất thải. Cho nên bạn chỉ cần cho 2 lon coca vào trong và để qua đêm là được. Hoặc bạn nên để ít nhất 8 tiếng để có kết quả.

Sau khoảng thời gian chờ đợi thì bạn hãy đổ 1 xô nước nóng vào rồi gạt cần xả để đẩy trôi chất thải là được. Nhớ là chỉ nước nóng thôi nhé, khi sôi hãy để nguội xuống tầm 70 độ C. Nếu đổ nước sôi vào sẽ làm hỏng men cầu tiêu.

Cách #2: xử lý bồn cầu ứ nước bằng bột nở và giấm ăn

Bột nở có nhiều tên gọi khác là baking soda hay muối nở. Chúng có thể xử lý bồn cầu ứ nước là do khi phản ứng với giấm thì tạo ra một loại axit có thể phân hủy chất thải hữu cơ nằm trong ống thoát nước.

Trước khi thông nghẹt hãy chuẩn bị 1 hộp baking soda và 1 bát giấm ăn. Nhớ là mang thêm găng tay và khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Phương pháp thực hiện thông nghẹt bằng bột nở như sau:

Bước 1: cho trực tiếp vào trong nửa hộp baking soda và 1 bát giấm ăn. Bạn có tăng lượng dùng theo tỉ lệ 1:1 nếu trường hợp nghẹt nặng hơn.

Bước 2: đậy nắp và chờ đợi trong ít nhất 1 tiếng để hỗn hợp phát huy hiệu quả. Lời khuyên là bạn nên để qua đêm thì hiệu quả sẽ tối ưu hơn.

Bước 3: sau khoảng thời gian đó thì hãy đổ vào một ấm nước nóng. Như trên đã đề cập thì không dùng nước sôi để tránh hỏng men cầu tiêu.

Bước 4: xả nước nhiều lần để dội sạch hóa chất trong thành cầu. Điều này là quan trọng để đảm bảo không gặp vấn đề trong quá trình sử dụng.

Trong suốt quá trình thao tác nhớ là hãy mang găng tay và đeo khẩu trang. Hãy nhớ kỹ một nguyên tắc an toàn là luôn trang bị bảo hộ khi tương tác với hóa chất.

Cách #3: xử lý bồn cầu ứ nước bằng bột thông nghẹt

Bột thông nghẹt là một sản phẩm được nhiều người sử dụng để giải quyết bồn vệ sinh bị ứ đọng nước. Bởi chúng không chỉ xử lý tắc nghẽn mà còn dùng để giải quyết tạm thời bể phốt bị đầy.

Cơ bản thì chúng cũng giống như 2 cách trên thôi. Đó là phân hủy và làm mềm chất thải ra để dễ dàng đẩy trôi đi. Tuy nhiên ta sẽ tiết kiệm được nhiều công sức và hiệu quả cũng mạnh hơn.

Tất nhiên, kèm theo đó cũng là tác hại nếu không sử dụng cẩn thận. Khi để bị dính vào tay thì sẽ bị bỏng da, lở loét bởi tính tẩy mạnh của nó.

Sản phẩm này được bán tại siêu thị và nhiều cửa hàng hóa chất hay dụng cụ vệ sinh khác. Bạn cũng có thể tìm thấy trên mạng với mức giá 40.000 VND – 80.000 VND tùy sản phẩm.

Tuy nhiên chúng tôi kiến nghị bạn nên mua trực tiếp tại cửa hàng và nên lựa chọn các thương hiệu có tiếng, nguồn gốc rõ ràng.

Để sử dụng sản phẩm thì bạn chỉ cần cho trực tiếp vào và đợi ít nhất 30 phút. Tùy theo nhà sản xuất thì sẽ có khung thời gian khác nhau. Nhưng dù thế nào đi nữa thì chúng tôi cũng khuyên là nên để qua đêm để có kết quả tốt nhất.

Sau khi qua khoảng thời gian đó thì hãy cho nước nóng vào. Hãy xả nhiều lần để rửa trôi hóa chất nhằm đảm bảo sức khỏe cho quá trình sử dụng.

Cách #4: xử lý bồn cầu ứ nước bằng viên nước đá

Không giống với 3 cách trên áp dụng nguyên lý phân rã chất thải. Các phương pháp tiếp đây sẽ hướng tới việc dùng lực ép trôi và đẩy tan vật cản hữu cơ.

Nước đá viên bạn cần chuẩn bị ít nhất 1 kg trước khi thực hiện. Sau đó cho vào cầu tiêu và gạt cần để nước đẩy viên đá đập và đẩy tan điểm tắc.

Hãy đợi nước rút hết và tiếp tục xả nước. Lặp lại hành động này cho đến khi thông nghẹt hoàn toàn.

Bạn cũng yên tâm rằng cho dù không giải quyết được cũng không làm tắc thêm đâu. Bởi vì nước đá cũng sẽ tan mà.

Cách #5: xử lý bồn cầu ứ nước bằng pittong thông tắc

Bồn cầu bị ứ đọng nước bởi chất thải hữu cơ thì pittong là một trong các giải pháp tuyệt vời cho bạn lựa chọn đấy.

Bạn nên lựa chọn phương án này bởi chúng dễ thực hiện, dễ mua và dùng lại được nhiều lần. Giá của sản phẩm này trên thị trường tầm 20.000 VND – 60.000 VND tùy theo nhà cung cấp.

Xử lý bồn cầu ứ nước bằng pittong thông tắc
Xử lý bồn cầu ứ nước bằng pittong thông tắc

Thiết kế của sản phẩm là đầu cao su hình bát úp ngược và thân làm bằng nhựa hoặc gỗ. Hình dạng giúp tạo ra một áp lực nước đẩy trôi các chất thải mắc kẹt trong đường ống khi bạn dùng lực ấn vào.

Lời khuyên khi mua là hãy chọn miệng bát vừa với lỗ thoát nước thải nhằm tối ưu hiệu quả.

Thực hiện phương pháp này bằng cách đưa vào miếng cống và nhấn 10 lần liên tục. Sau đó xả nước kiểm tra mà chưa thông thì làm tiếp cho đến khi nào hết thì thôi.

Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp với bột thông cầu trong trường hợp nặng hơn. Khi vật cản hữu cơ bị phân rã thì bạn dùng cây thụt để ép trôi thôi.

Cách #6: xử lý bồn cầu ứ nước bằng băng keo

Dù rằng không khuyến nghị dùng cách này xử lý cầu tiêu bị ứ đọng nước. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kiến nghị để lựa chọn trong trường hợp bạn là người thích tiết kiệm.

Bạn sẽ cần 1 cuộn băng keo và một cây kéo để thực hiện phương án này. Các bước làm khá dễ. Bạn chỉ cần lấy băng dính dán phong kín toàn bộ miệng bồn vệ sinh là được.

Tuy nhiên là có 2 điều cần đảm bảo khi thực hiện. Một là phải lau sạch cầu tiêu. Bởi quanh miệng có vết nước hay vết bẩn sẽ làm băng keo không bám dính nữa.

Điều thứ hai là đảm bảo cho không còn bất kỳ kẽ hở nào để không khí đi ra được. Sau đó thì bạn chỉ cần gạt nước và nhấn vào khi thấy mặt băng keo căng lên.

Lúc này khi bạn ép vào sẽ tạo ra một áp lực và phá tung đi điểm tắc nghẽn đó. Nếu nhìn thấy nước thoát xuống hết thì tức là xong rồi đấy.

Vậy nếu lúc nãy bạn dán không chặt hay không kín thì sao? Tất nhiên là mặt băng keo vẫn căng lên nhưng nước bẩn trong cầu sẽ bắn ra theo lỗ đó. Tệ hơn là khi bung băng dính ra thì bạn và nhà vệ sinh sẽ dính đầy chất thải.

Nếu hãy lưu ý đảm bảo dính chặt và không hở khí nhé. Nếu không thì sẽ rất mệt mỏi khi dọn dẹp đấy.

Cách #7: xử lý bồn cầu ứ nước bằng miếng dán thông cầu

Miếng dán bồn cầu thật ra cũng giống như băng dính thôi. Chỉ khác là nó được thiết kế để vừa với miệng cầu tiêu để bạn xử lý ứ đọng nước trong cầu tiêu đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn thôi.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên dùng cách này thay vì băng keo. Bởi vì nó chắc chắn không bị thoát khí rồi và khả năng dính của nó cũng tốt hơn. Tất nhiên là chỉ với hàng chất lượng thôi nha.

Bạn mà mua phải hàng nhái thì lúc đó vẫn phải dọn dẹp nhà vệ sinh thôi chứ cũng không có cách nào khác nữa đâu.

Giá của sản phẩm này sẽ dao động từ 20.000 VND cho tới 50.000 VND. Khá rẻ nên đừng tiết kiệm chi để phải dọn cầu tiêu cho mệt.

Cách #8: xử lý bồn cầu ứ nước bằng dây lò xo

Ứ đọng nước trong cầu tiêu giải quyết bằng dây lò xo là một trong các phương án tiếp theo nhằm mục đích phá tan chất thải hữu cơ mắc kẹt trong đường ống thoát nước.

Dây lò xo là sản phẩm được thiết kế đặc biệt với 2 phần. Tay cầm là phần tay quay làm bằng nhựa và dây lò xo làm bằng sắt.

Khi sử dụng thì bạn chỉ cần quay theo chiều thuận đồng hồ để đẩy vào trong đường ống thoát nước thải và làm ngược lại để lấy ra.

Cách dùng là xoay nhẹ nhàng cho đến khi chạm vào điểm nghẹt. Tiếp đó thì dùng lực quay mạnh để phá tan điểm gây tắc nghẽn.

Chúng là một trong những cách hiệu quả nhất khi thông tắc chất nghẽn hữu cơ. Bởi sự tác động trực tiếp và mạnh mẽ vào điểm gây nghẹt sẽ phát hủy vật cản.

Tuy vậy thì chúng không phổ biến bằng cây thông cầu bởi giá cao hơn so với các sản phẩm khác với trên 100.000 VND.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng sau khi sử dụng phải vệ sinh sạch sẽ và phơi khô. Bởi dây lò xo làm bằng sắt sẽ dễ sét gỉ nếu không được giải quyết tốt.

Cách #9: xử lý bồn cầu ứ nước bằng móc phơi đồ

Bồn vệ sinh bị ứ đọng nước xử lý bằng móc phơi đồ là cách mà chúng tôi cho rằng có thể giúp bạn loại bỏ dị vật vô cơ gây tắc nghẽn.

Lý do là bởi vì các dị vật này không bị phân hủy hay đẩy tan được bằng các phương pháp trên nên chỉ có thể lấy ra mà thôi.

Trong số các phương pháp lấy ra thì đây là một trong những cách mà chúng tôi kiến nghị cho bạn bởi hiệu quả mang lại. Các phương pháp khác thường chỉ lấy được các vật nằm ở đầu ống.

Đối với vật nằm sâu bên trong hầu như khó chạm tới được thì móc quần áo lại có thể.

Để sử dụng cách này thì cần một móc quần áo được bẻ thẳng ra tự nhiên và một đầu tạo hình móc câu. Sau đó thì luồn đầu móc vào trong đường ống nhẹ nhàng cho đến khi chạm vào dị vật.

Lúc này nhẹ nhàng móc và kéo nó ra. Nhớ là hãy cẩn thận và nhẹ nhàng tránh việc đẩy sâu thêm.

Cách #10: xử lý bồn cầu ứ nước bằng máy hút bụi

Tương tự với cách 9 nhưng thay vì móc ra thì hút vật cản ra. Tuy nhiên để xử lý bồn cầu ứ nước bằng cách này cần phải đảm bảo 2 yếu tố:

Thứ nhất là máy hút bụi thuộc loại chuyên dụng hoặc có lực hút mạnh. Bởi vì, như thế mới đủ khả năng kéo vật tắc ra khỏi đường ống.

Thứ hai là nước ứ đọng trong bồn cầu là nước sạch. Bởi cần phải rút hết ra trước khi thực hiện. Bạn không muốn phải vệ sinh máy hút bụi đầy phân trong đó đâu phải không nào.

Vật dụng cần chuẩn bị gồm các thứ sau: máy hút bụi áp suất cao, 2 cái khăn hoặc hơn để bịt miệng cống thoát nước không cho khí thoát ra ngoài. Điều này giúp tăng áp suất làm lực kéo sẽ mạnh hơn.

Các bước thông cầu tiêu bị ứ nước như sau:

Bước 1: hút toàn bộ nước trong bồn vệ sinh ra.

Bước 2: cột 1 cái khăn ở đầu đường ống hút bụi và cho vào miệng thoát nước thải. Sau đó dùng cái khăn còn lại bịt chặt toàn bộ khe hở còn sót. Hãy cố gắng đảm bảo không sót bất kỳ lỗ thoát khí nào.

Bước 3: khởi động để hút vật tắc ra ngoài. Hãy làm nhiều lần trước khi xả nước kiểm tra. Bởi vì bạn sẽ phải rút nước lần nữa nếu như chưa lấy hết vật tắc ra. 

Bồn cầu bị ứ nước do đâu, tự xử lý tại nhà được không ?

Cầu tiêu ứ đọng nước xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau từ cả khía cạnh khách quan lẫn chủ quan.

Sẽ có những vấn đề mà chúng ta có khả năng tự giải quyết nhưng cũng sẽ có những trường hợp cần đến sự giúp đỡ từ chuyên gia. Vậy cụ thể là những trường hợp nào và cái nào thì tự xử lý được?

Bồn cầu bị ứ nước do đâu, tự xử lý tại nhà được không ?
Bồn cầu bị ứ nước do đâu, tự xử lý tại nhà được không ?

Bồn cầu ứ nước do lỗi thiết kế và lắp đặt khi thi công

Bồn cầu bị ứ nước do vấn đề thiết kế và lắp đặt thường hiếm khi xảy. Bởi vì nếu thợ lắp đặt có kinh nghiệm và chuyên môn cần thiết thì chắc chắn không phạm phải lỗi sai này.

Cho nên khi mà trường hợp này xảy ra thì thường là bởi 2 lý do sau:

Đầu tiên là thợ hay nhân viên kỹ thuật thực hiện không đủ trình độ, thiếu kinh nghiệm. Đồng nghĩa với việc đơn vị thi công mà bạn sử dụng dịch vụ là công ty yếu kém hay lừa đảo.

Thứ hai là do gia chủ tự ý lắp đặt mà không tìm đến người có chuyên môn để thi công. Phát sinh điều này là do xuất phát từ mong muốn tiết kiệm tiền bạc nên một số người sẽ tự thực hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ hiểu biết để làm cho nên phát sinh vấn đề này là hiển nhiên.

Đối với lỗi này thì bạn sẽ không thể giải quyết nếu không có chuyên gia giúp đỡ. Cho nên hãy tìm kiếm các công ty cung cấp dịch vụ để sửa chữa.

Bồn cầu ứ nước do hệ thống thoát khí bể phốt gặp vấn đề

Bồn cầu bị ứ nước do hệ thống thoát khí cũng đến từ việc thi công không đạt chuẩn. Lúc này khí thải không thể thoát ra khỏi bể phốt sẽ bị đẩy ngược lên cầu tiêu làm cho ứ nước và bốc mùi hôi.

Khi gặp trường hợp này thì bạn cũng nên tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ giải quyết đi nhé. Cần nhiều thiết bị và kinh nghiệm để xử lý trường hợp như này.

Bồn cầu ứ nước do bể phốt bị đầy sau quá trình sử dụng

Đầy bể phốt sau một thời gian sử dụng là chuyện rất bình thường. Để xử lý trường hợp bị bồn cầu bị ứ nước do nguyên nhân này thì bạn chỉ cần tìm đến dịch vụ rút hầm cầu là được.

Bởi để thực hiện thì cần có xe hút chuyên dụng nên chẳng còn lựa chọn nào khác đâu. Hoặc bạn cũng có thể tìm để các sản phẩm thông bể phốt. Chúng là giải pháp tạm thời nếu bạn không có thời gian để xử lý.

Dù vậy thì lời khuyên là bạn nên nhanh chóng giải quyết để tránh vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn. Nhân tiện thì cả 3 nguyên nhân trên chúng tôi đều có cung cấp dịch vụ xử lý, bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ 0938685632 để nhân viên tư vấn nhé.

Bồn cầu ứ nước do đường ống thoát chất thải tắc nghẽn

Bồn cầu bị ứ nước do vấn đề này thì bạn lại có thể giải quyết được. Tất nhiên không hẳn là 100% các trường hợp nhưng đa phần các vấn đề tắc nghẽn nhẹ, trung bình thì đều có thể thông tắc được theo các phương án chúng tôi hướng dẫn dưới đây.

Lưu ý là bạn nên làm theo hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn trong quá trình thông nghẹt. 

Cầu tiêu ứ đọng nước do nghẹt đường ống xả thải thì bạn có thể tham khảo các phương án được nêu dưới đây. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng các cách này không áp dụng cho tất cả các trường hợp nghẹt do đó bạn cần xác định nguyên nhân gây tắc trước khi lựa chọn hướng xử lý phù hợp.

Nguyên nhân gây tắc ống thoát làm cho bồn cầu bị ứ nước

Ngắn gọn thì nguyên nhân tắc là do có thứ gì đó chặn lại đường ống thoát. Vật cản ở đây được chia thành 2 dạng chính: chất thải hữu cơ và dị vật vô cơ.

Trong đó, chất thải hữu cơ là các thức ăn, giấy mà chúng ta bỏ vào bồn cầu hay là phân tích tụ qua thời gian sử dụng. Hầu hết thì chúng có thể dễ dàng bị xử lý bằng các cách được nêu trong phần dưới.

Nguyên nhân gây tắc ống thoát làm cho bồn cầu bị ứ nước
Nguyên nhân gây tắc ống thoát làm cho bồn cầu bị ứ nước

Ngược lại, dị vật vô cơ là các thứ như đồ chơi, vớ, tất, khăn,… Nếu bị tắc bởi chúng thì phương pháp giải quyết khá hạn chế nhưng không hẳn là không có.

Cụ thể như thế nào thì trong phần các phương pháp khi giới thiệu chúng tôi sẽ nói rõ cách đó dùng được cho vật tắc nào.

Bồn cầu bị ứ nước khi xử lý cần lưu ý những điều sau

Bồn cầu bị ứ nước không xử lý sớm có hậu quả thế nào ?

Cầu tiêu ứ đọng nước sẽ ảnh hưởng đến tiền bạc, sức khỏe cũng như gây ra các rối loạn cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nếu không được giải quyết tốt.

Đầu tiên là việc đi vệ sinh sẽ không thể giải quyết được như bình thường. Nhịn quá lâu sẽ ảnh hưởng đến thận.

Tiếp đến là bạn sẽ phải sinh sống và hoạt động trong môi trường đầy mùi hôi cực kỳ khó chịu.

Bên cạnh đó trong mùi hôi còn mang theo nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe mà gây ra nhiều căn bệnh như viêm phổi cấp hay bệnh tả.

Ngoài ra thì việc để càng lâu thì tình trạng sẽ ngày càng nặng thêm và khó xử lý hơn. Lúc này bạn sẽ phải bỏ ra nhiều chi phí để khắc phục hơn.

Đó là còn chưa kể đến các khoản phí chữa bệnh, các hao phí về thời gian,… Chính vì vậy hãy nhanh chóng khắc phục khi ứ nước.

Bồn cầu bị ứ nước làm thế nào để phòng tránh ?

Để tránh hoặc giảm thiểu tình trạng bồn cầu ứ nước thì bạn cần làm những điều sau:

Bỏ ngay thói quen đổ thức ăn hay cho giấy vệ sinh vào trong bồn vệ sinh.

Cẩn thận không để rơi đồ vật vào trong. Đặc biệt là dạy cho con bạn không được bỏ đồ chơi vào. Đối với các gia đình có con nhỏ thì đây là vấn đề thường gặp.

Định kỳ thường xuyên vệ sinh và thông tắc bảo dưỡng. Hãy làm điều này khoảng 3 tháng/1 lần.

Hút bể phốt định kỳ trong 2 năm nếu nhà bạn là một gia đình có 4 thành viên. Nếu số lượng nhiều hơn thì thời gian này sẽ giảm xuống.

Bồn cầu bị ứ nước cần trang bị gì trước khi xử lý

Không chỉ các vấn đề về bồn cầu ứ nước mà dù là các trường hợp khác thì cũng nên trang bị đầy đủ để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hai vật dụng mà bạn luôn phải có là găng tay vệ sinh và khẩu trang. Nếu có thể thì hãy có thêm kính bảo hộ và ủng cao su.

Sau khi tẩy rửa cũng như thông tắc thì nên vệ sinh sạch sẽ lại bồn vệ sinh để loại bỏ toàn bộ hóa chất, vi khuẩn.

Bồn cầu bị ứ nước làm gì khi không tự xử lý được ?

Như đã đề cập là có rất nhiều nguyên nhân làm cho bồn cầu ứ nước mà không thể tự giải quyết được. Lúc này việc bạn cần làm tìm ra người xử lý.

Hiện tại chúng tôi đang có cung cấp dịch vụ xử lý cầu tiêu bị đọng nước, bạn liên hệ hotline 0938685632 nếu có nhu cầu cần giải quyết nhé.

Tóm lại thì chúng tôi đã cung cấp một cái nhìn tổng quan cho vấn đề bồn cầu bị ứ nước. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào cần chúng tôi giải đáp hãy gọi tới tổng đài để nhân viên tư vấn hỗ trợ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
093.868.5632